Cách lập di chúc có điều kiện

Tôi muốn hiện đang có tài sản riêng là 1 căn nhà và 1 miếng đất. Tôi muốn sau khi chết để lại căn nhà cho con trai nhưng con trai tôi phải nuôi mẹ cho tới cuối đời và nuôi em gái học xong đại học. Tôi giao cho vợ tôi quyền quản lý miếng đất, đến khi con gái tôi được 22 tuổi thì cho con gái tôi thừa kế mảnh đất trên. Vậy tôi có thể lập di chúc với điều kiện như trên không? Xin luật sư tư vấn. Chân thành cảm ơn.

Ngày đăng: 29-01-2016

641 lượt xem

Câu hỏi:  Tôi hiện đang có tài sản riêng là 1 căn nhà và 1 miếng đất. Tôi muốn sau khi chết để lại căn nhà cho con trai nhưng con trai tôi phải nuôi mẹ cho tới cuối đời và nuôi em gái học xong đại học. Tôi giao cho vợ tôi quyền quản lý miếng đất, đến khi con gái tôi được 22 tuổi thì cho con gái tôi thừa kế mảnh đất trên. Vậy tôi có thể lập di chúc với điều kiện như trên không? Xin luật sư tư vấn. Chân thành cảm ơn.

Thế nào là di chúc có điều kiện?

Thế nào là di chúc có điều kiện?

Trả lời
Thưa Ông;
Theo quy định pháp luật về quyền lập di chúc: di chúc là sự thể hiện ý chí của người lập di chúc nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vì vậy, người lập di chúc có quyền lập, bổ sung nội dung hoặc thay thế di chúc bất cứ lức nào . Như vậy, theo nguyện vọng của ông thì di chúc của ông có các nội dung sau:

Quyền của người lập di chúc

Quyền của người lập di chúc

1. Chỉ định con trai ông được thừa kế căn nhà và phải thực hiện các nghiã vụ.
Theo quy định pháp luật hiện hành thì cho phép người lập di chúc được chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ . Vì vậy, ông có quyền lập di chúc yêu cầu con trai thực hiện các nghĩa vụ khi nhận di sản của ông. Nghĩa vụ này là không trái pháp luật, không trái đạo đức xã hội do đó con trai ông phải thực hiện các nghĩa vụ này khi nhận di sản. Nội dung nghĩa vụ và người có nghĩa vụ cần phải được ghi rõ trong nội dung của di chúc.

Cách lập di chúc có điều kiện

Cách lập di chúc có điều kiện

2. Chỉ định vợ của ông là người quản lý di sản: pháp luật cho phép ông được quyền chỉ định người quản lý di sản, một phần di sản của ông . Thời hạn quản lý quản di sản là đến khi con gái ông được 22 tuổi.
3. Chỉ định con gái ông là người thừa kế quyền sử dụng đất nhưng điều kiện được khai nhận di sản thừa kế, sang tên quyền sử dụng đất từ ông sang cho con gái khi con gái ông được 22 tuổi.

Hình thức di chúc hợp pháp

Di chúc đối với quyền sử dụng đất

Đối với di chúc có điều kiện và liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì Ông nên lập di chúc bằng văn bản và có công chứng, chứng thực. Trường hợp Ông không thể đến văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để chứng thực di chúc thì Ông có thể mời công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực di chúc đến nhà Ông để tiến hành công chứng, chứng thực việc lập di chúc của Ông.
Tư vấn bởi Công ty Luật Pháp Đăng.

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com