Di sản thờ cúng theo di chúc

Ông tôi mất, có để lại di sản thừa kế là 1 căn nhà cho cô tôi vừa để ở vừa để thờ cúng ông bà tổ tiên. Nhưng chú tôi muốn phân chia căn nhà đó có được không? Nếu cô tôi đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cô tôi muốn chuyển nhượng phần di sản thờ cúng có được không?

Ngày đăng: 22-02-2016

600 lượt xem

Câu hỏi: Ông tôi mất, có để lại di sản thừa kế là 1 căn nhà cho cô tôi vừa để ở vừa để thờ cúng ông bà tổ tiên. Nhưng chú tôi muốn phân chia căn nhà đó có được không? Nếu cô tôi đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cô tôi muốn chuyển nhượng phần di sản thờ cúng có được không?

Di sản là nhà để thờ cúng

Di sản là nhà để thờ cúng

Trả lời:
Chào bạn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Như bạn đề cập thì phần di sản là căn nhà để lại cho cô bạn là di sản dùng vào việc thờ cúng.
Theo Ðiều 670 Bộ luật Dân sự quy định về di sản dùng vào việc thờ cúng như sau:
- Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.
- Trong trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

Di chúc để lại di sản thờ cúng

Di chúc để lại di sản thờ cúng

Như vậy, nếu ông bạn có nghĩa vụ tài sản và toàn bộ di sản của ông không đủ để thanh toán nghĩa vụ đó thì người thừa kế không phải để di sản vào việc thờ cũng nữa, mà có thể bán ngôi nhà để thực hiện nghĩa vụ.
Trong trường hợp của bạn, giả sử ông bạn không có nghĩa vụ gì phải thanh toán, cũng không có những người thừa kế bắt buộc không phụ thuộc nội dung di chúc thì căn nhà trên được để thừa kế cho cô bạn để dùng cho việc thờ cúng.  Đây là di sản không được chia thừa kế và ông bạn cũng đã chỉ định người quản lý di sản dùng vào việc thờ cúng là cô bạn. Do đó, cô bạn có nghĩa vụ thực hiện đúng di chúc.
Về vấn đề cô bạn có được chuyển nhượng phần di sản thờ cúng không. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

Quy định về di sản thờ cúng

Quy định về di sản thờ cúng

Pháp luật chỉ quy định di sản dùng vào việc thờ cúng không được chia thừa kế nhưng không quy định di sản đó có được phép chuyển nhượng hay không. Việc thờ cúng là một phong tục tín ngưỡng lâu đời trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt, là sự thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với tổ tiên của người Việt đối với các thế hệ trước. Do đó cần được tôn trọng và thực hiện.
Trường hợp cô bạn gặp khó khăn thì chúng tôi nghĩ cô bạn vẫn có thể chuyển nhượng 1 phần căn nhà trên nhưng không được làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Có nghĩa là, phần nhà được dùng làm thờ cúng không được chia thừa kế và không được tự ý chuyển nhượng.
Tư vấn bởi Công ty Luật Pháp Đăng.

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com