Điều kiện người thừa kế

Hiện tôi cũng khá lớn tuổi nên tôi muốn lập di chúc để lại tài sản cho cháu Nội của tôi. Con dâu tôi hiện nay đang mang thai 7 tháng. Cho hỏi tôi có thể để lại di chúc cho cháu tôi đang là thai nhi được không? Xin luật tư vấn cho tôi. Chân thành cảm ơn.

Ngày đăng: 28-01-2016

597 lượt xem

Câu hỏi:  Hiện tôi cũng khá lớn tuổi nên tôi muốn lập di chúc để lại tài sản cho cháu Nội của tôi. Con dâu tôi hiện nay đang mang thai 7 tháng. Cho hỏi tôi có thể để lại di chúc cho cháu tôi đang là thai nhi được không? Xin luật tư vấn cho tôi. Chân thành cảm ơn.

Cháu có được thừa hưởng thừa kế

Cháu có được hưởng thừa kế?

Trả lời:
Thưa Ông;
Di chúc là sự thể hiện ý chí của Ông nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết .
Trong nội dung của di chúc Ông có các quyền sau đây: chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế; phân định phần di sản cho từng người thừa kế; dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng; giao nghĩa vụ cho người thừa kế; chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Thừa kế theo di chúc

Thừa kế theo di chúc

Pháp luật quy định người thừa kế là cá nhân thì phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết .
Trong trường hợp của Ông, người con dâu của Ông đang mang thai tháng thứ 5 tức là người thừa kế đã thành thai trước khi ông để lại di sản. Vì vậy, Ông có thể để lại di chúc cho cháu của Ông để thừa kế di sản theo di chúc mà Ông để lại.

Người được thừa kế

Người được thừa kế

Trường hợp cháu của ông chưa có đủ năng lực hàng vi dân sự khi mở thừa kế, thì người giám hộ hợp pháp cháu ông (cha mẹ) là người khai nhận di sản thay cho cháu ông.
Tư vấn bởi Công ty Luật Pháp Đăng

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com