Quyền sửa đổi nội dung di chúc

Trước đây tôi có lập di chúc để lại tài sản của tôi cho con trai tôi gồm 1 căn nhà, 1 mảnh đất và một số tài sản khác. Tuy nhiên, dạo gần đây tôi kinh doanh khó khăn nên giờ tôi muốn bán căn nhà tôi đã để lại cho con trai theo di chúc của tôi trước đó, còn đất và một số tài sản khác tôi vẫn để lại cho con trai mình. Vậy tôi có quyền sửa di chúc để có thể bán căn nhà đó không? Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi.

Ngày đăng: 27-01-2016

578 lượt xem

Câu hỏi: Trước đây tôi có lập di chúc để lại tài sản của tôi cho con trai tôi gồm 1 căn nhà, 1 mảnh đất và một số tài sản khác. Tuy nhiên, dạo gần đây tôi kinh doanh khó khăn nên giờ tôi muốn bán căn nhà tôi đã để lại cho con trai theo di chúc của tôi trước đó, còn đất và một số tài sản khác tôi vẫn để lại cho con trai mình. Vậy tôi có quyền sửa di chúc để có thể bán  căn nhà đó không? Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi.

Di chúc sửa đổi như thế nào?

Di chúc sửa đổi như thế nào?

Trả lời:
Chào Ông, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của Ông như sau:
1. Quyền lập di chúc
Pháp luật quy định: Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật. Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do vậy, Ông có quyền định đoạt tài sản của mình trong nội dung di chúc và có quyền để lại thừa kế cho ai, truất quyền thừa kế của ai, để lại thừa kế cho ai bao nhiêu…

Quyền lập di chúc

Quyền lập di chúc

2. Quyền sửa đổi nội dung di chúc
Theo quy định của pháp luật, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào.
Trong trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.
Trong trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.
Như vậy, ông của Ông có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thể, hủy bỏ di chúc trước đó và có thể bán căn nhà thuộc sở hữu của Ông. Việc sửa đổi, bổ sung, thay thế di chúc mới phải được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Bán nhà sau khi lập di chúc

Bán nhà sau khi lập di chúc

Ngoài ra, Di chúc không có hiệu lực pháp luật, nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế; nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.
Do vậy, trường hợp Ông bán căn nhà trên mà không sửa đổi, bổ sung, thay thế di chúc thì các phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực bình thường, riêng căn nhà do tại thời điểm mở thừa kế không còn thì phần di chúc về căn nhà sẽ không có hiệu lực.
Tư vấn bởi Công ty Luật Pháp Đăng

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com