Ly hôn có cần tự khai về tình trạng hôn nhân hiện tại không ?

Tôi gửi đơn yêu cầu xin ly hôn tới Toà. Sau khi hoà giải không thành, Tòa án yêu cầu tôi về bảo bố mẹ viết bản tự khai kể về tình trạng hôn nhân của vợ chồng tôi. Như vậy có đúng không?

Ngày đăng: 19-11-2015

1,683 lượt xem

Câu hỏi: 
Tôi gửi đơn yêu cầu xin ly hôn tới Toà với mong muốn ly hôn nhanh nhất có thể . Sau khi hoà giải không thành, Tòa án yêu cầu tôi về bảo bố mẹ viết bản tự khai kể về tình trạng hôn nhân của vợ chồng tôi. Như vậy có đúng không?

LY HÔN NHANH
Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng nên tôi muốn ly hôn nhanh nhất có thể 

Trả lời: 
Thưa chị, trường hợp của chị chúng tôi xin trả lời như sau:
Khi chị yêu cầu ly hôn đơn phương, Toà án đã tiến hành hoà giải nhưng không thành thì Toà sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có các căn cứ:
- Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;
- Vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

LY HÔN NHANH

Bạo lực gia đình

Để xác định được các căn cứ trên, Toà án có thể dựa vào nhiều nguồn khác nhau như lời khai của vợ chồng chị, lời khai của những người có liên quan như bố mẹ, anh chị em..., biên bản làm việc/hoà giải của tổ dân phố/hội phụ nữ/các đoàn thể khác (nếu trước đây gia đình chị đã được các tổ chức này giải quyết mâu thuẫn gia đình).

LY HÔN NHANH

Như vậy, việc Toà án yêu cầu bố mẹ chị viết bản tường trình về tình trạng hôn nhân của vợ chồng chị là một trong các nguồn giúp Toà án củng cố căn cứ cho ly hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bố mẹ chị không bắt buộc phải viết bản tự khai này.

Tư vấn bởi công ty Luật Pháp Đăng 

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com