Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn?

"Khi chia tài sản chung của hai vợ chồng có thể chia theo công sức đóng góp của hai vợ chồng hay không?"

Ngày đăng: 04-04-2016

518 lượt xem

Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn?

1/ Câu hỏi:


Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Anh A muốn ly hôn nhanh với chị B. Anh A hỏi khi chia tài sản chung của hai vợ chồng có thể chia theo công sức đóng góp của hai vợ chồng hay không?

 

2/ Trả lời:

 

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, tài sản chung của hai vợ chồng bao gồm tài sản do vợ chồng tạo ra từ thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (điều 27 luật hôn nhân gia đình). Đối với những tài sản này, hai vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc quản lý tài sản đó. Khi hai vợ chồng anh ly hôn, tài sản chung của hai vợ chồng được chia đôi. Vì dù anh là người tạo ra được nhiều tài sản hơn vợ của anh, nhưng bù lại vợ anh có công chăm sóc gia đình, làm việc nội trợ trong gia đình.

Do đó không thể đem ra so sánh vợ hay chồng ai đóng góp nhiều hơn được. Có rất nhiều trường hợp người chồng đi làm, còn người vợ chỉ ở nhà chăm sóc con cái và làm việc nhà. Nếu chia dựa theo thu nhập của vợ chồng thì quá thiệt thòi cho người vợ. Vì vậy khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng thường được chia đôi. Về nguyên tắc tài sản chung của hai vợ chồng được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập. (điều 95 luật hôn nhân và gia đình).

Lưu ý với anh đây là những tài sản chung. Còn đối với những tài sản riêng là tài sản của anh trước khi kết hôn, tài sản của anh được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản riêng của anh. Anh sẽ không phải chia tài sản riêng của mình cho người vợ.

Tư vấn bởi công ty Luật Pháp Đăng

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com