PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Tôi muốn xin ly hôn với chồng nhưng lo lắng về việc chia tài sản sẽ không công bằng cho tôi. Hiện chúng tôi có một căn nhà khoảng 3 tỷ 500 triệu đồng. Xin hỏi tài sản này sẽ được chia như thế nào khi ly hôn và Toà án sẽ được hưởng bao nhiêu giá trị tài sản?

Ngày đăng: 17-11-2015

561 lượt xem

Câu hỏi: 
Chúng tôi lấy nhau đã lâu, nay con cái đều khôn lớn và có việc làm. Tôi muốn xin ly hôn với chồng nhưng lo lắng về việc chia tài sản sẽ không công bằng cho tôi. Hiện chúng tôi có một căn nhà khoảng 3 tỷ 500 triệu đồng. Xin hỏi cách phân chia tài sản sau ly hôn này sẽ được chia như thế nào và Toà án sẽ được hưởng bao nhiêu giá trị tài sản? Nếu chồng tôi không chịu chia nhà thì phải làm thế nào?

Phân chia tài sản sau ly hôn

Ly hôn và phân chia tài sản sau ly hôn


Trả lời: 
Chào Chị,
Chúng tôi xin trả lời như sau:
Thứ nhất: Về quyền đơn phương ly hôn:
Chị hoàn toàn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn . Khi Chị đơn phương ly hôn thì tòa án sẽ tiến hành hòa giải, trong quá trình hòa giải tại tòa án mà chồng chị không đồng ý ly hôn trong khi chị vẫn giữ quyết định ly hôn hoặc ngược lại thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và xem xét, giải quyết việc ly hôn của chị.

Làm đơn ly hôn gửi Tòa án

Chị quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn


Thứ hai: việc phân chia tài sản sau ly hôn của 2 vợ chồng:
Do hai vợ chồng Chị không tự thỏa thuận được về việc chia tài sản nên sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo đó, trong trường hợp của chị thì tài sản chung là ngôi nhà sẽ được chia đôi, có tính đến hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.
Để chứng minh được mình góp công sức nhiều hơn để đươc phân chia tài sản sau ly hôn một cách xứng đáng với công sức của mình, chị phải đưa ra các dẫn chứng để chứng minh mình đóng góp công sức nhiều hơn vào ngôi nhà của 2 vợ chồng chị. Ví dụ: đóng góp tiền và công sức trong những lần sửa chữa, tu bổ nhà, hay đóng góp nhiều tiền hơn khi mua nhà…

Tài sản chung là ngôi nhà sẽ được chia đôi


Thứ ba: Về % giá trị tài sản phải trả cho việc giải quyết ly hôn và phân chia tài sản sau ly hôn của Tòa án:
Khi khởi kiện ra tòa yêu cầu ly hôn và chia tài sản là ngôi nhà trị giá 3 tỉ 500 triệu đồng. Chị phải trả các khoản sau:
1. Lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự : 200.000 đồng
2. Tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm: 200.000 đồng
3. Đối với phần tài sản mà mình muốn tòa án chia, chị sẽ phải nộp số % theo quy định tại Danh mục mức án phí, lệ phí Tòa án.

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com