CÁCH XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN

Tôi mới biết chồng có mua 1 mảnh đất đứng tên anh ấy. Tiền mua đất là tiền của 2 vợ chồng. Xin hỏi, nếu ly hôn thì mảnh đất đó được chia như thế nào?

Ngày đăng: 19-11-2015

604 lượt xem

Câu hỏi: 
Chúng tôi đã kết hôn và có con chung. Tôi mới biết chồng có mua 1 mảnh đất đứng tên anh ấy. Tiền mua đất là tiền của 2 vợ chồng. Xin hỏi, nếu ly hôn thì mảnh đất đó được chia như thế nào?

Tư vấn phân chia tài sản sau ly hôn

Tư vấn cách phân chia tài sản sau ly hôn


Trả lời: 
Thưa chị, chúng tôi xin trả lời như sau:
Để thực hiện phân chia tài sản sau ly hôn Chị cần xác định mảnh đất này là tài sản chung của vợ chồng chị hay tài sản riêng của mình chồng chị. Việc xác định này có thể căn cứ vào thông tin như sau:
- Tài sản chung là tài sản do vợ chồng chị tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân .

Xác định tài sản chung

Cách xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân


- Tài sản riêng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định pháp luật; tài sản do vợ chồng thỏa thuận là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng .

Phân chia tài sản sau ly hôn

Thực hiện phân chia tài sản sau ly hôn


Như vậy, việc chỉ mình chồng chị đứng tên trên sổ đỏ không phải là căn cứ để xác định quyền sở hữu riêng của của chồng chị đối với tài sản này.
Tuy nhiên, khi ly hôn, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp chồng chị không thừa nhận ngôi nhà là tài sản chung vợ chồng, chị cần chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh công sức đóng góp của mình vào khối tài sản đó. Cụ thể chị chứng minh nguồn tiền được chồng chị mua đất là nguồn tiền được tạo lập bởi hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
Khi chứng minh được việc chồng có sử dụng tiền là tài sản chung của hai vợ chồng để mua đất thì chị có quyền được hưởng ½ giá trị của mảnh đất trên hoặc dựa vào công sức đóng góp của chị để phân chia tài sản sau ly hôn.

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com