Đơn phương ly hôn và quyền nuôi con

Tôi và chồng tôi cũng đã đưa đơn lên tòa, nhưng vì con chúng tôi quay lại sống với nhau, nhưng do không thể hòa hợp nên tôi đã gửi đơn lần 2 nhưng lần này không có chữ ký của chồng, con tôi học lớp 3 sinh năm 2007, tôi muốn được nuôi con, xin tư vấn cho tôi thủ tục giải quyết nhanh nhất! Chân thành cảm ơn!

Ngày đăng: 19-02-2016

825 lượt xem

Câu hỏi:  Tôi và chồng tôi cũng đã đưa đơn lên tòa, nhưng vì con chúng tôi quay lại sống với nhau, nhưng do không thể hòa hợp nên tôi đã gửi đơn lần 2 nhưng lần này không có chữ ký của chồng, con tôi học lớp 3 sinh năm 2007, tôi muốn được nuôi con, xin tư vấn cho tôi thủ tục giải quyết nhanh nhất! Chân thành cảm ơn!

Trả lời:
Thưa bà, trường hợp của Bà chúng tôi xin tư vấn như sau:
Bà đã quyết định ly hôn lần thứ hai và chưa thống nhất được với chồng (Đơn xin ly hôn không có chữ ký của chồng). Do vậy, việc ly hôn của Bà là đơn phương vì vậy bà có thể chủ động nộp Đơn yêu cầu ly hôn trực tiếp cho Tòa án. 

Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn

1. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương:

- Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng Bà đang cư trú/ làm việc. Để tiết kiệm thời gian, Bà nên nộp hồ sơ trực tiếp cho Tòa án. Tòa án sẽ giải quyết dễ dàng và nhanh chóng thủ tục cho Bà nếu các vấn đề được yêu cầu trong đơn ngắn gọn, chi tiết và dễ hiểu. Bà có thể viết đơn xin tổ chức phiên Tòa sớm với ly do hợp lý để Tòa án linh hoạt tổ chức sớm phiên tòa, tránh trường hợp chồng của Bà không hợp tác làm chậm trễ việc giải quyết ly hôn.

- Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn (thực tế có thể lâu hơn).

- Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, Bà nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án; hoặc Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

---> Bà nên tranh thủ thời gian nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai vì đây là bước quan trọng để Tòa án thụ lý giải quyết việc ly hôn.

- Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án. Tổ chức hòa giải tại Tòa án.Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (Lưu ý: Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn) Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Quyền được nuôi con khi ly hôn đơn phương

2. Vấn đề con chung:

Con Bà hiện nay đã học lớp 3 (sinh năm 2007), theo quy định pháp luật, con từ đủ 7 tuổi trở lên, việc con sống chung với ai sẽ được xem xét trên cơ sở nguyện vọng của con. Do vậy, ngoài những yếu tố điều kiện kinh tế, nguyện vọng của đứa trẻ sẽ quyết định việc bà có quyền nuôi con.

Được tư vấn bởi Công ty Luật Pháp Đăng

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com