MẸ RUỘT TẶNG CHO NHÀ ĐẤT CÓ CẦN ĐÓNG THUẾ KHÔNG

Hiện nay Mẹ tôi có hai mảnh đất đã làm sổ đỏ.. Bây giờ Mẹ tôi muốn sang tên sổ đỏ nhà đất từ tên mẹ tôi sang cho tôi thì tôi cần làm những thủ tục tặng cho nhà đất thế nào? Tôi có phải nộp thuế không?

Ngày đăng: 02-11-2015

643 lượt xem

MẸ RUỘT TẶNG CHO NHÀ ĐẤT,TÔI CÓ BỊ ĐÓNG THUẾ KHÔNG


Câu hỏi:
Hiện nay Mẹ tôi có hai mảnh đất đã làm sổ đỏ.. Bây giờ Mẹ tôi muốn sang tên sổ đỏ nhà đất từ tên mẹ tôi sang cho tôi thì tôi cần làm những thủ tục tặng cho nhà đất thế nào? Tôi có phải nộp thuế không?

 

thu-tuc-tang-cho-nha-dat

 

Tôi được mẹ ruột cho nhà, cho tôi hỏi thủ tục tặng cho nhà đất thế nào ?


Trả lời:
Chào bạn, với câu hỏi bạn đưa ra chúng tôi xin trả lời như sau:
Muốn sang tên sổ đỏ nhà đất từ mẹ bạn thì bạn phải làm thủ tục chuyển nhượng tặng cho nhà đất
Thủ tục chuyển nhượng tặng cho nhà đất
Bước 1: Người chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản.
Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc theo quy định tại Khoản 2 Điều 79, NĐ 43/2014/NĐ- CP.Thời gian giải quyết: Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.
Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên quyền sử dụng đất từ mẹ bạn qua cho bạn tại văn phòng đât đai trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản.
Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm:

hop-dong-tang-cho-nha-dat

 

Phải làm hợp đồng tặng cho nhà đất 
 

1.Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng tặng cho nhà đất ( mẫu hợp đồng tại đây )
(Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. Bạn cũng cần lưu ý là trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình thì tất cả những thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên trong hộ gia đình đều phải ký vào văn bản chuyển nhượng).
2. Bản gốc giấy chứng nhận đã được cấp.
3. Các giấy tờ nhân thân có liên quan: Chứng minh nhân dân, số hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…
4. Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận gop vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;
5. Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.
Phí phải trả khi làm thủ tục tặng cho nhà đất
Được miễn thuế khi chuyển nhượng bất động sản từ cha mẹ đẻ sang con ruột

thue-thu-tuc-tang-cho-nha-dat

 

Miễn phí thuế khi được nhận tặng cho nhà đất từ mẹ ruột 


-Thuế thu nhập cá nhân: được miễn theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân. Vì đây là thu nhập chuyển nhượng bất động sản từ cha mẹ đẻ với con ruột
- Lệ phí trước bạ là nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên, trường hợp này phí trước bạ cũng được miễn theo Điều 4 NĐ 45/2011/NĐ-CP. 5
(“Lưu ý: trường hợp để được miễn thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ thì các bên cần có những giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con ruột với nhau như: Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu..”)
- Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
- Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính, phí thẩm cấp quyền sử dụng đất.

 

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com