NHÀ ĐẤT CHƯA CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CÓ PHẢI TRẢ LẠI KHI BỊ KIỆN ĐÒI?

Tôi xin hỏi Luật sư trường hợp như sau: Dạo này có một vài người lạ đến yêu cầu nhà tôi trả lại đất mà chúng tôi đang ở. Trong khi nguồn gốc của mảnh đất này có từ trước năm 1975 khi đó Bố mẹ tôi đến và xây nhà ở cho đến giờ. Tuy nhiên, đến thời điểm xảy ra tranh chấp nhà đất thì mảnh đất này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, gia đình tôi có phải trả lại đất không vì hiện tại tôi vẫn không có giấy tờ gì, cũng không rõ bên đòi đất kia có chứng từ gì không nữa? Rất mong Luật sư giải đáp!

Ngày đăng: 18-11-2015

830 lượt xem

Câu hỏi: 
Tôi xin hỏi Luật sư trường hợp như sau:
Dạo này có một vài người lạ đến yêu cầu nhà tôi trả lại đất mà chúng tôi đang ở. Trong khi nguồn gốc của mảnh đất này có từ trước năm 1975 khi đó Bố mẹ tôi đến và xây nhà ở cho đến giờ. Tuy nhiên, đến thời điểm xảy ra tranh chấp nhà đất thì mảnh đất này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, gia đình tôi có phải trả lại đất không vì hiện tại tôi vẫn không có giấy tờ gì, cũng không rõ bên đòi đất kia có chứng từ gì không nữa? Rất mong Luật sư giải đáp!

Tranh chấp nhà đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải trả nhà đất khi bị kiện đòi?


Trả lời:
Chào bạn,
Với những thông tin bạn đưa ra tôi xin trả lời tình huống về tranh chấp nhà đất mà bạn đưa ra như sau:
Về việc gia đình bạn có phải trả lại thửa đất hay không thì pháp luật dân sự quy định như sau:
“Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu”.
Do vậy, nếu gia đình bạn chứng minh được là đã chiếm hữu, sử dụng thửa đất đó ngay tình, liên tục, công khai từ 30 năm trở lên thì gia đình bạn trở thành chủ sở hữu tài sản kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu.

Chứng minh chiếm hữu, sử dụng ngay tình

Chứng minh đã chiếm hữu, sử dụng thửa đất đó ngay tình


Tuy nhiên, trong quá trình yêu cầu giải quyết tranh chấp nhà đất bạn cần lưu ý là: Việc gia đình bạn có phải trả lại thửa đất hay không phụ thuộc vào những căn cứ mà nguyên đơn đưa ra có đủ cơ sở chứng minh họ là chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp pháp tài sản mà họ đang kiện đòi hay không và yêu cầu kiện đòi của họ có phù hợp với quy định của pháp luật về kiện đòi tài sản hay không. Nếu các tài liệu, chứng cứ mà nguyên đơn xuất trình không đủ giá trị chứng minh thì yêu cầu của họ cũng không được tòa án chấp nhận.

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com