GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP RA SAO KHI MUA NHÀ KHÔNG CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN?

Tôi có hỏi mua một căn nhà gắn liền với đất. Bên bán đã đưa bản sao giấy tờ hợp pháp cho tôi để làm hồ sơ đăng ký ra công chứng ký hợp đồng mua bán. Vì tin tưởng nên tôi chưa ký hợp đồng đặt cọc hay lập một văn bản thỏa thuận nào. Tới nay, bên bán đã đổi ý bán nhà cho người khác. Như vậy, tôi có thể khiếu nại với cơ quan pháp luật để được giải quyết tranh chấp như trên được hay không?

Ngày đăng: 10-11-2015

740 lượt xem

Câu hỏi:
Tôi có hỏi mua một căn nhà gắn liền với đất. Bên bán đã đưa bản sao giấy tờ hợp pháp cho tôi để làm hồ sơ đăng ký ra công chứng ký hợp đồng mua bán. Vì tin tưởng nên tôi chưa ký hợp đồng đặt cọc hay lập một văn bản thỏa thuận nào. Tới nay, bên bán đã đổi ý bán nhà cho người khác. Như vậy, tôi có thể khiếu nại với cơ quan pháp luật để được giải quyết tranh chấp nhà đất như trên được hay không?

Giải quyết tranh chấp nhà đất

Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhà đất


Trả lời:
- Theo quy định của pháp luật dân sự 2005:
Hợp đồng mua bán nhà đất phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác và đối với tài sản là bất động sản, thời điểm chuyển giao quyền sở hữu là khi hoàn tất thủ tục đăng ký.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà

Hợp đồng mua bán nhà ở phải được công chứng


- Luật Nhà ở 2014 lại quy định:
Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu được xác lập sau khi hợp đồng mua bán giữa hai bên đã được công chứng.
Như vậy, điều kiện tiên quyết khi giao kết hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng mua bán đó phải có công chứng. Khi phát sinh tranh chấp nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng chính là cơ sở quan trọng để giải quyết tranh chấp.

Đối với trường hợp của bạn, không có hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng sẽ rất khó khăn trong việc khiếu nại, khiếu kiện.

HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 0906 970 109

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

 LUẬT PHÁP ĐĂNG

Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Emailhoidap@luatphapdang.com